Gào
Tổng hợp 10 tháng trước
Dưới cái nắng mùa hè bỏng rát mười ba năm về trước, mẹ về nhà, khi - Gào
13,472 397

Dưới cái nắng mùa hè bỏng rát mười ba năm về trước, mẹ về nhà, khi tôi đã làm sai một việc gì đó, me bắt đầu to tiếng và quát mắng: "Biết thế tao bóp chết mày ngay từ lúc sinh ra, chứ không phải tốn công nuôi mày lớn thế này để nói câu nào mày cãi nhem nhẻm câu đấy thế này!"
Nước mắt tôi dàn dụa, chẳng nói thành lời. Muốn cãi mẹ tiếp, nhưng buồn tới nỗi, chẳng còn cãi nữa. Cứ khóc không thành tiếng. Trong suy nghĩ của một đứa con gái mười lăm tuổi khi ấy, tôi thầm tự nhủ: "Giá như mẹ đừng sinh mình ra, chứ sinh mình ra, rồi nói như vậy, để làm gì? Mình đâu có ép mẹ phải đẻ mình ra đâu?". Rất muốn nói với mẹ như thế, nhưng chẳng dám. Cứ ôm cái ấm ức ấy trong lòng, nhiều thật nhiều khiến mẹ con xa cách nhau.
Hôm ấy, không phải là lần đầu tiên mẹ mắng tôi như vậy. Mẹ đã từng nói như thế rất nhiều lần. Nhiều tới nỗi tôi luôn tự hỏi tôi có phải con của mẹ thật hay không?
Nhưng giờ đây, khi tôi đã trưởng thành, đã làm mẹ, mỗi lần đùa với mẹ là sao ngày xưa mẹ mắng con nhiều thế? Lại còn hay đánh con suốt ngày nữa, thì mẹ lại xua tay: "Mày chỉ được cái nhớ mới nhớ cũ. Điêu nó vừa thôi, tao nói thế bao giờ?"
Năm tháng tuổi thơ, hay những giai đoạn dậy thì nhạy cảm, mọi lời la mắng của mẹ, như một vết xước lớn, khiến tôi tổn thương, khiến trái tim tôi nặng trĩu. Khiến cho bản thân tôi trở nên nổi loạn, bất cần. Những cái tôi quá lớn ấy, khiến tôi không thể đủ tỉnh táo, để phân tích, để nhìn nhận, để cảm thấy rằng: À, thì ra mẹ không cố ý làm tổn thương mình.
Hồi đó, mỗi ngày mẹ đều đạp xe đạp lên xưởng, nấu cơm cho biết bao công nhân, từ sáng đến tối, trời nắng cũng như trời mưa. Mẹ chỉ đội một cái nón lá, tất bật giữa những trưa hè oi ả, hoặc mặc một cái áo mưa giấy mỏng tang, vượt gió trên những đoạn đường dài hối hả ngược xuôi.
Tâm sự của tôi, mẹ không còn thời gian lắng nghe. Lỗi lầm của tôi, khiến sự mệt mỏi của mẹ tăng lên nhiều quá. Và trong những lúc tức giận, có thể mẹ đã lỡ lời, có thể mẹ chưa từng cố ý làm tổn thương tới tôi, nhưng tôi đã không hiểu được.
Bây giờ, mẹ tôi phụ giúp tôi trông con mỗi khi tôi đi làm. Bà ngoại rất hiền, bà ngoại không bao giờ nặng lời mắng nhiếc Bìn Min. Bìn Min rất yêu bà ngoại. Tưởng chừng như mẹ tôi chăm cháu, khác xa cách mẹ từng chăm con. Khi tôi trưởng thành, tự lo được cho bản thân và gia đình mình, gánh nặng của bố mẹ đã không còn nhọc nhằn như xưa nữa... Tính tình mẹ cũng trở nên đằm lại và dịu đi nhiều.
Và cũng bởi tôi làm mẹ rồi, nên tôi hiểu mẹ mình hơn. Rằng cuộc sống của chúng ta khi trưởng thành, lúc đã có gia đình, có rất nhiều rất nhiều thứ cần vun vén, chăm lo, còn miếng cơm manh áo trĩu nặng trên vai mỗi ngày với rất nhiều áp lực. Đôi khi mệt mỏi, khiến chúng ta tức giận, khiến chúng ta chẳng thể kiểm soát nổi cơn nóng nảy của bản thân. Nói những điều không cố ý, làm những việc, cảm thấy sai lầm.
Tôi không muốn làm tổn thương con cái mình. Từng bài học thời thơ ấu, tôi khắc ghi trong tâm trí, để con cái tôi bây giờ và cả sau này nữa, sẽ không bị lời nói hay hành động dù vô ý của tôi làm cho thương tổn. Trẻ con khi chưa thể hiểu đúng, rất có thể sẽ hiểu sai.
Lúc này, tôi cũng không trách bố mẹ mình, không còn giận những lời nói nặng của mẹ khi xưa, vì thực lòng tôi đã hiểu, mẹ đã cố gắng rất nhiều, bằng cả tuổi xuân của mẹ để nuôi nấng tôi trưởng thành. Tôi cảm thấy rất có lỗi, vì khi xưa còn nhỏ dại đã từng nghĩ oan cho mẹ như thế, đã từng oán giận mẹ chẳng yêu thương mình. Là tôi không đúng.
Tôi chưa bao giờ to tiếng với các con mình. Mặc dù ai cũng nói tôi là người bốc đồng và dễ nổi nóng. Nhưng từ khi có con, bên cạnh con, tôi luôn kiên nhẫn, vẫn luôn nhẹ nhàng.
Mọi thứ trên đời đều có giá trị của nó nếu ta tìm được đúng góc độ để đón nhận. Và việc bị mắng mỏ khi bé giúp tôi có kinh nghiệm để không lặp lại điều đó với con cái mình.
Giờ đây, một vài tuần nữa nữa tôi bước sang tuổi 29, ngấp nghé tuổi 30 với 3 đứa con nhỏ, tôi hiểu tâm trạng của một người mẹ yêu thương con vô bờ và chẳng trông chờ điều gì ngoài việc các con mình trưởng thành khoẻ mạnh và hạnh phúc.
Chính vì vậy, mỗi lần khi nghe thấy một người trẻ nông nổi nào đó, nói những câu tổn thương cha mẹ mình, tôi đều cảm thấy đau xót: "Tại sao bà còn sinh ra tôi?"..... Đừng bao giờ cứa nhát dao ấy vào lòng cha mẹ bạn. Cha mẹ bạn đã sinh ra bạn bằng tất cả tình yêu thương. Nếu chẳng may có một vài lần tức giận lỡ lời, có thể ngay lúc đó bạn chẳng tài nào hiểu nổi.... Nhưng đừng nói những câu khiến ba mẹ đau lòng. Bởi những gì cha mẹ bạn vì bạn mà cố gắng, vì bạn mà đi qua, có thể bạn chưa bao giờ nhìn thấu được.
Tuổi trẻ của chúng ta thường hay ích kỷ. Có thói quen làm quá nỗi đau của mình nhưng xem thường nỗi buồn của người khác. Đáng buồn thay, chúng ta thường xuyên làm như thế, trong chính gia đình mình, mà thậm chí còn không hề nhận ra, không hề hay biết.
Khi các bạn trách móc cha mẹ không hiểu mình, có bao giờ các bạn tự hỏi, các bạn đã hiểu được cha mẹ hay chưa?
Chúng ta thường ghi nhớ sâu sắc điều đã làm mình tổn thương. Một câu nói một trận đòn của bố mẹ, có khi cả đời nhớ mãi, cả đời trách cứ.
Nhưng chúng ta lại rất hãy lãng quên những tổn thương mình gây ra cho người khác. Xem nó như chưa từng có. Xem đó chẳng phải lỗi của mình. Bạn có chắc chắn rằng mình chưa từng làm tổn thương, buồn lòng cha mẹ hay không? Hay bạn đã từng làm điều đó mà thậm chí còn không thèm để tâm chú ý tới?
Tất nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Suy nghĩ của tôi có thể không đúng và chẳng phù hợp với tất cả mọi người.... Nhưng ở trong thời đại nào, chữ "hiếu" vẫn là đạo nghĩa mà chúng ta - mỗi con người đều cần thấu hiểu. Đừng nghĩ rằng cha mẹ nuôi bạn lớn để kể công, và trông mong bạn báo đáp.... Đừng so đo với cha mẹ những tiểu tiết nhỏ nhoi.... Bởi cha mẹ chẳng thể ở bên bạn suốt cuộc đời, bạn đối xử với cha mẹ tốt được ngày nào, đó là may mắn là phước phần của bạn...Sống trên đời sống, đừng chỉ sống cho riêng mình.


 • Gào: Ngày xưa còn đi học, bố mẹ nuôi, cứ nghĩ tới lúc mình đi làm ra tiền thì bố mẹ sẽ không còn nói mình như thế nữa. Chẳng qua mình phụ thuộc tài chính nên bố mẹ mới thấy mình ăn hại, mắng mỏ mình. Sau này, đi làm có tiền, mới biết kiếm được đồng tiền không dễ dàng, thực sự rất vất vả, rất mệt mỏi. À thì ra bố mẹ đã từng vất vả như thế, cảm giác ấy đúng là khi trưởng thành mới hiểu. Nhưng rốt cuộc thì những câu nói nặng lời kia khi mình còn bé, hoá ra chưa bao giờ là vì tiền cả, mà vì bố mẹ có những lo lắng, có những áp lực, không biết phải bày tỏ, đối diện với con cái như thế nào. Rồi khi mình bắt đầu yêu một người, bố mẹ dò xét, cảm thấy bố mẹ can thiệp cuộc sống riêng, cảm thấy mất tự do, cảm thấy bị soi mói, cảm thấy: "Sao bố mẹ muốn kiểm soát mình!".... Sau này có con, mới vỡ lẽ, chỉ là bố mẹ chưa biết cách làm thế nào, để biểu đạt với con rằng... con ơi thận trọng một chút, tình yêu có thể khiến cho con lạc lối, tuổi trẻ có thể khiến con lựa chọn sai người. Bố mẹ có mắng mỏ, có hỏi han, là bởi bố mẹ lo, lo cho con, sợ con vấp ngã sẽ đau, sợ con chưa có kinh nghiệm trong dòng đời phức tạp sẽ lại chịu tổn thương nhiều hơn.
  Tuổi trẻ của bố mẹ dành hết cho con cái. Nhưng khi trưởng thành, điều đầu tiên con cái muốn lại là rời xa bố mẹ. Con muốn đi chơi cùng bạn bè, hơn ăn cơm nhà. Con sẽ tiêu đến đồng tiền cuối cùng trong tháng lương đầu tiên của con, để mua quà cho người yêu hoặc chiêu đãi nhiều đứa bạn.... Không nhớ gì tới cha mẹ ở nhà, chờ con bữa cơm chiều, lo lắng cho con biết bao nhiêu.
  Khi các bạn trách móc cha mẹ không hiểu mình, có bao giờ các bạn tự hỏi, các bạn đã hiểu được cha mẹ hay chưa?
  Chúng ta thường ghi nhớ sâu sắc điều đã làm mình tổn thương. Một câu nói một trận đòn của bố mẹ, có khi cả đời nhớ mãi, cả đời trách cứ.
  Nhưng chúng ta lại rất hãy lãng quên những tổn thương mình gây ra cho người khác. Xem nó như chưa từng có. Xem đó chẳng phải lỗi của mình. Hãy lục lại trong tâm trí bạn xem, bạn đã đối với bố mẹ tốt như bạn nghĩ hay chưa? Hay chỉ toàn là đón nhận như cây đón nhận mưa, và trách cứ như than thở rằng tại sao buổi trưa quá nắng? Bạn có chắc chắn rằng bạn chưa từng làm cha mẹ buồn lòng hay không?
  - 10 tháng trước | 71
 • Hoang Bich Hong: Dù là không cố ý nhưng thật sự tổn thương ấm ức và cũng đã tự đặt câu hỏi như chị Gào .....? Câu hỏi ngu ngơ nghĩ trong lòng và tồn tại như sóng ngầm trong lòng .
  Vẫn yêu thương mẹ nhưng tổn thương của câu nói vô tình lúc mệt mỏi của mẹ vẫn mãi cứ trong tâm trí .
  Cho đến khi làm mẹ thì mới thấm dần ..... và rất ân hận .... Giá như thời gian quay lại khi đó em nghĩ mình sẽ là một đứa trẻ ngoan để không để mẹ phải thốt lên câu nói đó ....
  Một mình mẹ nuôi 4 đứa con mệt mỏi vất vả gấp ngàn lần người ta vậy mà em không hiểu ...
  - 10 tháng trước | 4
 • Phạm Phương Thùy: Em đã tung nghe mẹ mắng nvay, bgio em lấy chồng roi mặc dù chua sinh con nhưng em cũng thấm dần. Bme chỉ có yêu thương con thôi - 10 tháng trước | 2
 • Lương Candy: Trần Ánh Candy Trần đọc đi mà suy nghĩ về lòng mẹ nha 2 đứa. Các em còn nhỏ chưa hiểu hết nỗi lòng người làm mẹ đâu, đừng vì những lúc nông nổi mà trách móc mẹ vô tâm nha - 10 tháng trước | 0
 • Thương: thật may khi chị viết ra bài này lúc này. Khi mà mẹ em vừa mới to tiếng xong. Em cũng như chị khi 15 tuổi chẳng muốn cãi nữa. Em chỉ mong muốn mình mong trưởng thành để mẹ mình không phải buồn phiền vì những lần vụng về khờ dại của tuổi trẻ em gây ra =)) nhưng mà lâu quá. Em thì vẫn cứ buồn phiền và giận hờn vì những lời nói vô ý của mẹ em khiến mẹ con xa nhau =))))))) - 10 tháng trước | 0
 • Duyên Luyên Thuyên: Trương Thị Quỳnh đọc đi để thấy ta thật may mắn biết bao. Trên đời, ngoài gia đình ra, thì tất cả đều là phép thử, em ạ ^-^ - 10 tháng trước | 0
 • Cao Hiền: HoàiTrinh NguyễnVũ em tình cờ đọc được commnent của chị ở Hội ngược, chị đọc cái này đi ) - 10 tháng trước | 0
 • Nguyễn Minh Quyền: Lâu ko thấy chị " gào thét " ra cuốn nào mới ) - 10 tháng trước | 0
 • Phạm Uyên: Kim Cương k cố ý nhưng tổn thương vẫn là tổn thương huhu - 10 tháng trước | 0
 • Duyên Phạm: Cứ như mình trobg từng câu chữ vậy! - 10 tháng trước | 0
 • Rain Bow: Iu chị ❤ - 10 tháng trước | 0
 • Tươi Xinh: Thảo Nguyên đọc hết nhé ) - 10 tháng trước | 0
 • Trần Thu Hương: cảm ơn chị Gào - 10 tháng trước | 0
 • Lam Nhan: Le Son đọc hết nha anh - 10 tháng trước | 0
 • Le Thi Thuy Diem: Của Tôm Ba giống #coBa - 10 tháng trước | 0
 • Mai Thư: Chị ra cuốn chuyện nào mới chưa cj - 10 tháng trước | 0
 • Ngọc Thái Hà: Thấy bóng dáng của mình trong bài viết của e...cảm ơn Gào! - 10 tháng trước | 0
 • Lệ Huyền: Sống trên đời sống, đừng chỉ sống cho riêng mình ❤️❤️❤️ - 10 tháng trước | 0
 • Hô Hô: Y sì cuộc đời của mình. Khâm phục và ngưỡng mộ gào - 10 tháng trước | 0
 • Cẩm Thanh: Thanh An Nguyễn Quang thương mẹ❤ Em cũng thương mẹ❤ - 10 tháng trước | 0Tổng hợp Hot 24h

To Top