10 sự thật thú vị
Tổng hợp 3 tháng trước
Atlatl là một loại vũ khí thô sơ đã bị lãng quên. Gọi là thô sơ - 10 sự thật thú vị
1,661 11

Atlatl là một loại vũ khí thô sơ đã bị lãng quên. Gọi là thô sơ nhưng thứ vũ khí này rất mạnh mẽ, và một số nhà nhân chủng học cho rằng đây chính là thủ phạm gây ra sự diệt vong của loài voi mamut.
Về cơ bản thì atlatl được cấu tạo nên từ hai thành phần chính: gậy phóng và phi tiêu. Gậy phóng atlatl có móc cong ở đầu để đặt phi tiêu vào, thường được buộc một đối trọng để tăng độ cân bằng, và có chức năng như một cánh tay nối dài. Phi tiêu atlatl thường khá dài, đầu vót nhọn cùng với đuôi gắn lông vũ, và có một đặc điểm then chốt - độ đàn hồi cao. Chính nhờ độ đàn hồi này mà khi người ném vung gậy đi, phi tiêu sẽ bị bẻ cong rồi phóng đi từ điểm nghỉ như một lò xo bật mạnh, tạo nên sức công phá lớn.
Người ta ước tính rằng mọi nền văn minh trên Trái Đất đều đã từng dựa vào thứ vũ khí này để săn mồi trong một thời điểm nào đó. Tuy nhiên sau khi cung tên được phát minh thì atlatl đã dần mất đi vị thế bởi kích thước cồng kềnh và yêu cầu cao về kỹ thuật sử dụng. Tới khi người châu Âu tiến hành xâm lăng châu Mỹ thì họ đã quên sạch về loại vũ khí này và phải học lại trong đau đớn khi những chiếc phi tiêu khổng lồ của thổ dân bản địa đâm xuyên ngọt xớt qua lớp giáp lưới của họ.
-Voldy-
#10suthatthuvi #10IFsWeapons #atlatl
Chia sẻ mới nhất của 10 sự thật thú vị


Tổng hợp Hot 24h

To Top